Năng Lượng Mặt Trời Là Gì? Ứng Dụng Trong Cuộc Sống
Năng Lượng Mặt Trời Là Gì? Ứng Dụng Trong Cuộc Sống

Ngày nay, năng lượng mặt trời đang càng ngày càng được sử dụng phổ biến trong đời sống. Vậy năng lượng mặt trời là gì? Có những phương pháp nào để khai thác và ứng dụng năng lượng mặt trời vào trong thực tiễn?  Để giải đáp những thắc mắc này, Nuevopacks mời bạn đọc tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là năng lượng được tạo ra bởi mặt trời và tồn tại dưới hai hình thức là năng lượng bức xạ và năng lượng nhiệt. Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng đầu tiên được con người sử dụng trước khi tìm ra phương pháp tạo lửa. Khác với các nguồn năng lượng hóa thạch khác, năng lượng mặt trời có khả năng tái tạo. Chúng là yếu tố quan trọng giúp con người và toàn bộ các loài sinh vật khác trên trái đất tồn tại và duy trì sự sống.

Bên cạnh năng lượng mặt trời thì năng lượng gió, năng lượng sóng,… là các nguồn năng lượng tái tạo được ứng dụng ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, năng lượng mặt trời vẫn luôn là một nguồn năng lượng sạch, dồi dào, dễ khai thác và được ứng dụng phổ biến nhất. Nó cung cấp một nguồn năng lượng đủ lớn để duy trì các hoạt động của con người, đồng thời, đảm bảo giảm thiểu tối đa các tác động xấu tới môi trường. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, năng lượng mặt trời đang ngày càng được ứng dụng nhiều trên thế giới.

Ứng dụng của năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của các loài sinh vật trên trái đất. Chúng cung cấp một môi trường sống cho thực vật để thực hiện quang hợp, cung cấp một môi trường với nhiệt độ phù hợp để tồn tại sự sống. Không chỉ tác động tới sự sống của con người và các loại sinh vật khác, năng lượng mặt trời còn là một nguồn tài nguyên vô tận và thân thiện với môi trường. Việc sử dụng năng lượng mặt trời phần nào giúp các hoạt động sản sinh ra năng lượng giảm đi sự phát thải khí CO2, từ đó giúp bảo vệ môi trường.

Ứng dụng của năng lượng mặt trời

Với vai trò quan trọng như vậy, năng lượng mặt trời đã được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, bao gồm việc sử dụng để tạo ra máy nước nóng bằng năng lượng mặt trời, đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời, hệ thống lọc nước biến nước mặn hoặc nước lợ thành nước uống an toàn. Ngoài ra, năng lượng mặt trời còn được sử dụng để đun nấu, phơi sấy, khử trùng và tạo ra điện để phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt cá nhân và doanh nghiệp.

Điện năng lượng mặt trời là gì?

Điện năng lượng mặt trời là một loại điện được tạo ra từ việc chuyển đổi bức xạ ánh sáng mặt trời. Điện năng lượng mặt trời hiện đang là một trong những phương pháp giúp chống lại quá trình biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng nhanh và mạnh nhưng vẫn đảm bảo được khả năng cung ứng đầy đủ nguồn điện cho tiêu dùng.

Tương tự như các nguồn điện được sản xuất từ các năng lượng hóa thạch, điện mặt trời hoàn toàn có thể sử dụng song song hoặc thay thế cho điện gia đình vì có thể sử dụng được cho tất cả các thiết bị gia dụng, thiết bị trong sản xuất,… Không chỉ dừng lại tại đó, điện mặt trời còn có thể được sử dụng trong các phương tiện giao thông như ô tô, xe bus,… Tuy nhiên, các dự án này đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển. Điện mặt trời mới chỉ được áp dụng cho các mục đích sinh hoạt, kinh doanh và sản xuất.

Cấu tạo của hệ thống điện năng mặt trời

Hệ thống điện năng mặt trời hiện nay được chia thành 3 loại chính: Hệ hòa lưới, Hệ hòa lưới có lưu trữ và Hệ độc lập. Tuy rằng mỗi một hệ thống sẽ có những cấu tạo khác nhau, phụ thuộc vào mục đích lắp đặt của chúng, nhưng chúng sẽ cùng chung một vài các thiết bị như sau:

- Tấm pin năng lượng mặt trời

Là thiết bị quan trọng nhất trong toàn bộ các hệ thống. Các tấm pin năng lượng mặt trời thường được ghép lại với nhau để thu bức xạ mặt trời và chuyển hóa chúng thành điện năng. Mỗi tấm pin sẽ có tuổi thọ trung bình khoảng 25 – 30 năm.

- Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời có nhiệm vụ chuyển đổi quá trình sạc điện từ pin mặt trời sang hệ thống ắc quy lưu trữ. Việc chuyển đổi như vậy đảm bảo hệ thống hoạt động có hiệu quả, ngăn tình trạng điện từ bình ắc quy trào ngược trở lại tấm pin năng lượng gây ra những rủi ro nghiêm trọng. Bên cạnh đó, việc điều khiển sạc năng lượng mặt trời theo đúng quy trình còn đảm bảo tuổi thọ của ắc quy và tấm pin năng lượng.

- Hệ thống inverter

Hệ thống inverter có nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện một chiều được lưu trữ trong bình ắc quy thành dòng điện xoay chiều để phù hợp với các thiết bị điện năng mà chúng ta đang sử dụng. Hệ thống inverter thường được trang bị dựa trên công suất hệ thống điện mặt trời.

- Ắc quy lưu trữ

Thiết bị dùng để lưu trữ điện năng thu được từ tấm pin mặt trời để được dùng trong những trời mưa hay ban đêm. Tùy vào công suất của từng hệ thống mà chúng ta lắp một số lượng ắc quy phù hợp.

- ATS bộ chuyển mạch tự động

- Thiết bị có chức năng chuyển mạch để sử dụng giữa điện lưới của quốc gia và điện mặt trời. Bộ chuyển mạch thông minh sẽ tự động sử dụng điện mặt trời khi pin mặt trời có khả năng tạo ra nguồn điện đủ để cung cấp và ngược lại.

Tiềm năng phát triển điện mặt trời tại Việt Nam

Dù rằng các quốc gia Châu Âu là những nơi có ngành năng lượng tái tạo phát triển bậc nhất thế giới, tuy nhiên số giờ nắng trung bình/ năm tại các quốc gia Châu Âu này rất thấp nên nếu nói về tiềm năng phát triển điện mặt trời thì đây là các nước có nhiều hạn chế nhất.

Trong khi đó, ở Việt Nam, số giờ nắng ở các tỉnh miền Trung và miền Nam vô cùng lớn (khoảng 2000 – 2600 giờ nắng/ năm). Với số lượng giờ nắng dồi dào như vậy, việc ứng dụng hệ thống điện năng mặt trời ở Việt nam là hoàn toàn hợp lý và đem lại mức lợi ích rất lớn cho người đầu tư và cho môi trường.

Tin tức
0
Cart

Call Us: 0901113899

Email: info@nuevopacks.vn