Công Nghệ Inverter Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng Thực Tế
Công Nghệ Inverter Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng Thực Tế

Ngày nay, người tiêu dùng đã quen thuộc với công nghệ biến tần, chủ yếu được biết đến với khả năng tiết kiệm năng lượng cho các thiết bị điện. Nhưng chính xác thì công nghệ biến tần là gì? Công nghệ này được áp dụng như thế nào? Hãy cùng giải mã nó qua bài viết này của Nuevopacks nhé.

Công nghệ biến tần là gì?

Công nghệ biến tần là công nghệ chuyển đổi tần số được nghiên cứu và phát triển bởi các nhà khoa học đến từ Nhật Bản. Nguyên lý hoạt động của công nghệ này chủ yếu dựa vào các bảng mạch tiên tiến, có khả năng chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều, từ đó giúp các thiết bị điện tử có thể kiểm soát công suất hoạt động, giảm tiêu hao năng lượng, hướng tới mục tiêu tiết kiệm 20 – 40% điện năng tiêu thụ so với các thiết bị thông thường.

Công nghệ biến tần nổi tiếng với hiệu quả tiết kiệm năng lượng vượt trội được biết đến và sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện lạnh. Nó có thể được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà người tiêu dùng cân nhắc trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Nguyên lý hoạt động của biến tần

Lý giải nguyên lý hoạt động của công nghệ biến tần tương đối đơn giản, có thể hiểu theo hai giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Hoạt động của máy biến tần là lọc nguồn điện một pha hoặc ba pha đã được chỉnh lưu trước, chuyển thành nguồn điện một chiều phẳng. Nhờ các tụ điện và mô-đun diode chỉnh lưu nên trong giai đoạn chuyển đổi này, hệ số công suất (Cosphi) của hệ thống biến tần phải luôn được giữ ở mức trên 0,96 và nó cũng không phụ thuộc vào tải.

Giai đoạn 2: Thông qua hệ thống IGBT (Transitor lưỡng cực có cổng cách điện), điện áp DC này được chuyển đổi thành điện áp xoay chiều ba pha đối xứng. Giai đoạn này hiện được thực hiện thông qua kỹ thuật Điều chế độ rộng xung (PWM).

Sơ đồ mô tả nguyên lý hoạt động của công nghệ biến tần (Nguồn: Internet)

Với sự tiến bộ của công nghệ bán dẫn và xử lý điện tử, giờ đây có thể tăng dải tần chuyển mạch lên dải tần số siêu âm. Điều này mang lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng vượt trội và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ, đảm bảo động cơ hoạt động bền bỉ. Ngoài ra, tác dụng của công nghệ này còn góp phần giúp động cơ vận hành êm ái và êm ái, ít hoặc không có tiếng ồn so với các sản phẩm thông thường.

Ưu điểm của công nghệ biến tần cho nguồn điện vận hành các thiết bị điện

Như đã đề cập trước đó, công nghệ biến tần sở hữu những ưu điểm vượt trội sau:

- Tiết kiệm năng lượng hiệu quả cho các thiết bị lên tới 20 – 40%.

- Tối đa hóa việc giảm chi phí vận hành nhờ khả năng tiết kiệm năng lượng.

- Động cơ luôn hoạt động ở công suất và nhiệt độ thấp, nhờ đó giảm thiểu tiếng ồn cho thiết bị và đảm bảo hoạt động êm ái.

- Nâng cao độ bền và tuổi thọ của thiết bị bằng cách sử dụng nguồn năng lượng một cách khôn ngoan.

- Sản phẩm tích hợp biến tần thân thiện với môi trường, giảm nguy cơ nhiễu điện từ với các thiết bị khác khi hoạt động đồng thời.

Công nghệ biến tần ứng dụng trong máy giặt

Máy giặt được trang bị công nghệ biến tần điều khiển động cơ thông qua bộ xử lý, cho phép người dùng chủ động kiểm soát tốc độ quay và mực nước thông qua cài đặt trên thiết bị. Hơn nữa, công nghệ biến tần đảm bảo động cơ vận hành êm ái, giảm tiếng ồn, tiết kiệm điện, tiết kiệm nước. Vì vậy, nó ngăn ngừa hư hỏng quần áo trong quá trình giặt.

Công nghệ biến tần ứng dụng trong các bếp từ

Bếp từ tích hợp công nghệ biến tần vận hành mạch điện ở mức thấp nhất trong suốt quá trình nấu, tận dụng hiệu suất nhiệt tối đa. Khi nhiệt độ đạt đến mức cài đặt, thiết bị sẽ tự động nén nhiệt độ để duy trì ở mức phù hợp thay vì tự động bật tắt động cơ như các bếp từ thông thường. Điều này làm giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng khi khởi động.

Theo thống kê thực tế, bếp từ sử dụng công nghệ biến tần có thể tiết kiệm khoảng 15 – 20% điện năng, có những mẫu bếp cao cấp thậm chí còn đạt mức tiết kiệm điện lên tới 40% so với bếp thông thường.

Công nghệ biến tần ứng dụng trong tủ lạnh

Tủ lạnh biến tần có thể tiết kiệm điện tới 40% so với tủ lạnh thông thường. Nhờ công nghệ biến tần tự động nén động cơ khi nhiệt độ tủ lạnh đạt đến mức mong muốn và duy trì nhiệt độ đó mà không tự động tắt động cơ, giảm thiểu tổn thất khi khởi động.

Tủ lạnh biến tần có thể kiểm soát nhiệt độ khác nhau giữa ngăn đông và ngăn mát, từ đó giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn và tươi ngon hơn.

Công nghệ biến tần ứng dụng trong điều hòa không khí

Máy điều hòa tích hợp công nghệ biến tần có nhiều ưu điểm vượt trội so với máy thông thường. Ngoài khả năng tiết kiệm điện tối đa, điều hòa không khí biến tần còn tự động duy trì nhiệt độ phòng ở mức ổn định, nhiệt độ chênh lệch so với mức cài đặt rất thấp chỉ 0,5 – 1 độ C tránh làm gián đoạn giấc ngủ và gây ra sự thay đổi nhiệt độ đáng kể.

Công nghệ biến tần ứng dụng trong thiết bị lưu trữ năng lượng của Nuevopacks

Công nghệ biến tần ứng dụng trong thiết bị lưu trữ năng lượng của Nuevopacks

 

Các sản phẩm lưu trữ năng lượng của Nuevopacks đều được trang bị các công nghệ Inverter tiên tiến giúp đảm bảo tính hiệu quả khi sử dụng sản phẩm. Việc trang bị các công nghệ biến tần lên sản phẩm giúp giảm tiêu hao điện năng, duy trì hoạt động ổn định cho các thiết bị và đảm bảo các thiết bị hoạt động an toàn và hiệu quả. 

Xem dòng sản phẩm cho hộ gia đình tại: Xem Thêm

Tin tức
0
Cart

Call Us: 0901113899

Email: info@nuevopacks.vn